Mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng xuân Quý Mão 2023 Mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng xuân Quý Mão 2023
Di Linh tập trung chống hạn cho cây trồng In trang
20/02/2023 03:47 CH

Sau gần 2 tháng nắng hạn, đã khiến hàng chục ngàn ha cà phê, cây ăn trái tại các xã trên địa bàn huyện Di Linh đang trong tình trạng thiếu nước nên bị rũ lá, khô bông. Ngay những ngày đầu năm, đông đảo bà con các địa phương đang tập trung tận dụng mọi nguồn nước tưới chống hạn cho cây trồng.

Gia đình ông Hoàng Văn Khải - Thôn 5, xã Tân Châu cho biết, khu vườn 1,6 ha cách xa nguồn nước tưới nên gia đình đã chủ động đào ao với diện tích khoảng 150m2 để tưới cho cây cà phê. Năm nay do tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, cà phê con đang thời kỳ phát triển và ra hoa năm đầu tiên nên gia đình phải tranh thủ thuê thêm nhân công để tưới nước cho cây, nhưng nếu nắng nóng vẫn kéo dài thì lượng nước ao nhà cũng không đủ để tưới đợt 2, đợt 3, đây là điều ông lo lắng nhất.

Tương tự như gia đình ông Khải, gia đình ông K’ Mon - Thôn 3 xã, Tân Thượng cũng đang hì hục ngày đêm tưới nước cho 5 mẫu vườn xen canh; trong đó bơ khoảng 1 ngàn cây, sầu riêng 300 cây, còn lại là cà phê ghép. Cũng theo ông K’ Mon, chỉ có mấy ngày máy nổ mà hồ vườn nhà đã cạn phân nửa, trong khi đó diện tích tưới chưa được bao nhiêu. Trong thời gian tới nếu không có mưa thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Đặng Văn Khá - Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết, trên địa bàn huyện hiện có 53 công trình thủy lợi bao gồm, hồ chứa nước và đập dâng với  38  hồ chứa nước và 15  đập dâng, chủ động tưới cho 13.242 ha. Bên cạnh đó, nhân dân đã tự đào 6.238 ao, hồ tưới cho khoảng 9.400 ha cây trồng; tổng số giếng khoan trên địa bàn huyện ước khoảng 3.500 cái tưới cho 5.250 ha cà phê. Để đảm bảo nguồn nước tưới cho cây trồng trong mùa khô hạn, thời gian qua, huyện đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác nạo vét kênh mương, tu sửa các công trình thủy lợi; xây dựng phương án điều tiết tích nước, phân phối nguồn nước từ sông suối, ao hồ thủy lợi nhỏ và vừa; đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân nạo vét ao hồ và tưới nước tiết kiệm tránh lãng phí nguồn nước.

Để chủ động nguồn nước tưới cho cây trồng trong mùa khô năm nay, nhiều giải pháp đã và đang được các ngành chuyên môn cũng như các địa phương, người dân trên địa bàn huyện triển khai thực hiện. Bên cạnh đó xây dựng kế hoạch cấp nước, tưới nước hợp lý, có phương án ứng phó khi nguồn nước bị thiếu hụt, đảm bảo các điều kiện để có thể huy động máy bơm dã chiến bơm tưới nước khi cần thiết...

Với sự chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống hạn, hy vọng, bà con nông dân trên địa bàn huyện sẽ có một vụ mùa sản xuất hiệu quả. 

Duy Nhã

Lượt xem: 37
Liên kết website

Thống kê truy cập
  • 000358382
  • Đang online: 24
  • Trong tuần: 4.856
  • Trong tháng: 18.396
  • Trong năm: 48.727