Huyện Di Linh tham quan, học tập mô hình xây dựng nông thôn mới tại Hà Tĩnh In trang
21/09/2022 09:05 SA

       Từ ngày 13 đến ngày 20/9/2022, Đoàn công tác huyện Di Linh do đồng chí Trần Nhật Thi - Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã đi tham quan, học tập xây dựng mô hình chuyển đổi sản xuất, mô hình nhà sạch – vườn đẹp, khu dân cư kiểu mẫu tại các huyện Thạch Hà, Đức Thọ tỉnh Hà Tĩnh. Đi cùng đoàn có lãnh đạo xã cùng các trưởng thôn, bí thư chi bộ thôn, Ban Công tác Mặt trận thôn của 02 xã Hòa Ninh và Đinh Lạc.

Trong chuyến công tác, đoàn đã đến thăm, học tập mô hình xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu của thôn Việt Yên, thôn Tân Đông - xã Nam Điển - huyện Thạch Hà - tỉnh Hà Tĩnh. Tại buổi tham quan học tập kinh nghiệm, đoàn tham quan đã được nghe báo cáo tóm tắt của đại diện địa phương về công tác xây dựng nông thôn mới trong những năm qua. Tại xã Nam Điền, công cuộc xây dựng nông thôn mới được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó ban cán sự thôn, các chi đoàn, chi hội và chính mỗi người dân. Cấp đảng, chính quyền xã đã chủ động xây dựng kế hoạch sát đúng, tăng cường công tác tuyên truyền để vận động sự vào cuộc thực sự của mỗi người dân, phân công cụ thể đối với các đồng chí đảng ủy viên, cán bộ, công chức phụ trách các tiêu chí, các thôn cụ thể và báo cáo kết quả thực hiện của các thôn vào ngày giao ban hàng tuần, hàng tháng. Xã Nam Điền đã tập trung mọi nguồn lực phát huy các thế mạnh về xây dựng phát triển kinh tế vườn hộ, các giống cây ăn quả chủ lực như dưa lưới, cam, bưởi, ổi, táo; mô hình nuôi chim Yến; hàng rào chè vằng mang lại hiệu quả kinh tế cao; chăn nuôi trang trại. Hệ thống giao thông khá đồng bộ. Xã Nam Điền đang đẩy mạnh phát triển kinh doanh, dịch vụ thương mại. Xây dựng các điểm du lịch sinh thái, cảnh quan các khu dân cư xanh - sạch - đẹp, các khu trung tâm và đường trung tâm thể hiện khá rõ nét.

      Tiếp đó, đoàn đã đến tham quan mô hình vườn mẫu, khu dân cư thông minh thôn Hà Thanh - xã Tượng Sơn. Tượng Sơn đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2015, xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2019, xã nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021. Xã Tượng Sơn được biết đến là vựa rau lớn nhất tỉnh Hà Tĩnh, chuyên cung cấp rau xanh cho thị trường thành phố Hà Tĩnh. Đặc biệt, qua chương trình xây dựng NTM, người dân Tượng Sơn đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đưa khoa học kĩ thuật, chọn giống, cải tạo đất, thâm canh đạt năng suất cao. Đến nay, toàn xã có 04 vùng sản xuất rau củ quả tập trung có diện tích từ 02 ha trở lên, trong đó 03 vùng đã lắp đặt hệ thống tưới thông minh tiết kiệm nước, sản xuất chuyên canh trong năm, thích ứng với biến đổi khí hậu. Cùng đó là hơn 500 vườn hộ trồng rau màu, chăn nuôi gà, vịt có thu nhập từ 40 - 120 triệu đồng/năm. Hiện, trên địa bàn có 07/07 khu dân cư kiểu mẫu với các nhà văn hóa, khu thể thao tại các khu dân cư đạt chuẩn.

      Tại chuyến công tác lần này, đoàn đã đến tham quan, học tập tại thôn Châu Nội - xã Tùng Ảnh - huyện Đức Thọ. Năm 2013, Tùng Ảnh là 1 trong 7 xã đầu tiên của Hà Tĩnh được công nhận đạt chuẩn NTM. Không thỏa mãn với kết quả đó, cán bộ và Nhân dân Tùng Ảnh tiếp tục củng cố, nâng cấp các tiêu chí và đạt xã NTM nâng cao năm 2019. Đến Tùng Ảnh, đoàn công tác huyện Di Linh không khỏi ngạc nhiên trước nét hồng rạng rỡ của mảnh đất hiếu học trong “cuộc cách mạng” xây dựng NTM. Những con đường nhựa rải thảm hoặc bê tông phẳng lì lượn dưới những bóng cây xanh thắm. Đồng ruộng dào dạt lúa ngô, vườn nhà sum suê cây trái... Môi trường sạch từ nhà ra ngõ, từ ngõ ra đường. Có một nét rất riêng của Tùng Ảnh là dù đã qua bao nhiêu biến cố lịch sử nhưng hình ảnh cây đa, bến nước, sân đình vẫn được lưu giữ. Đi sâu vào lối ngõ các gia đình, những hàng rào xanh được người dân uốn lượn, cắt tỉa như bàn tay nghệ nhân. Phía trong hàng rào ấy, bao nhiêu gia đình đã tạo nên những mảnh vườn xanh tươi, bốn mùa hoa trái. Những ngôi nhà khang trang nối nhau, đầm ấm tình làng nghĩa xóm. Cán bộ địa phương cho biết: Bí quyết thành công trong xây dựng NTM của Tùng Ảnh là sự “kết tinh hoàn hảo” từ sức mạnh tổng hợp từ sức dân, tranh thủ ngoại lực, sự “cầm tay chỉ việc” của cán bộ địa phương để xây dựng lòng tin bền vững cho mỗi gia đình ngay từ những ngày đầu khởi động.

     Qua tham quan thực tế thành viên Đoàn công tác Di Linh cho rằng, các mô hình như: chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu,khu dân cư thông minh…có chiều sâu, tính bền vững cao trong xây dựng NTM. Ý thức, nhận thức của người dân được nâng lên rõ rệt; các giá trị văn hóa truyền thống, nhất là bản sắc văn hóa làng xã được bảo tồn và phát huy; môi trường sống được bảo vệ, cải thiện,…  Đây là những kinh nghiệm quý để huyện Di Linh tổ chức triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Anh Khoa

Một số hình trong chuyến công tác tại các huyện Thạch Hà, Đức Thọ tỉnh Hà Tĩnh

1

 

 

Lượt xem: 86
Liên kết website

Thống kê truy cập
  • 000288640
  • Đang online: 11
  • Trong tuần: 2.031
  • Trong tháng: 395
  • Trong năm: 185.258