NÂNG CAO NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ SỨC CHIẾN ĐẤU CỦA ĐẢNG BỘ; PHÁT HUY SỨC MẠNH KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN; GIỮ VỮNG QUỐC PHÒNG - AN NINH; ĐẨY MẠNH ĐỔI MỚI, SÁNG TẠO; QUYẾT TÂM XÂY DỰNG DI LINH TRỞ THÀNH HUYỆN PHÁT TRIỂN KHÁ CỦA TỈNH! ĐẢNG BỘ VÀ NHÂN DÂN HUYỆN DI LINH ĐOÀN KẾT XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU, ĐÔ THỊ VĂN MINH! TOÀN DÂN ĐOÀN KẾT XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VĂN HÓA! ĐẢNG BỘ VÀ NHÂN DÂN HUYỆN DI LINH QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ HUYỆN DI LINH LẦN THỨ XV, NHIỆM KỲ 2020 - 2025! HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH LÀ CƠ HỘI ĐỂ MỖI CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN TỰ TU DƯỠNG, RÈN LUYỆN NÂNG CAO ĐẠO ĐỨC CÁCH MẠNG! TOÀN DÂN ĐOÀN KẾT XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU, ĐÔ THI VĂN MINH! QUYẾT TÂM TẬN DỤNG THỜI CƠ, VƯỢT QUA THÁCH THỨC, THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XII CỦA ĐẢNG! NÂNG CAO NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ SỨC CHIẾN ĐẤU CỦA ĐẢNG BỘ; PHÁT HUY SỨC MẠNH KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN; GIỮ VỮNG QUỐC PHÒNG - AN NINH; ĐẨY MẠNH ĐỔI MỚI, SÁNG TẠO; QUYẾT TÂM XÂY DỰNG DI LINH TRỞ THÀNH HUYỆN PHÁT TRIỂN KHÁ CỦA TỈNH! ĐẢNG BỘ VÀ NHÂN DÂN HUYỆN DI LINH ĐOÀN KẾT XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU, ĐÔ THỊ VĂN MINH! TOÀN DÂN ĐOÀN KẾT XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VĂN HÓA! ĐẢNG BỘ VÀ NHÂN DÂN HUYỆN DI LINH QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ HUYỆN DI LINH LẦN THỨ XV, NHIỆM KỲ 2020 - 2025! HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH LÀ CƠ HỘI ĐỂ MỖI CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN TỰ TU DƯỠNG, RÈN LUYỆN NÂNG CAO ĐẠO ĐỨC CÁCH MẠNG! TOÀN DÂN ĐOÀN KẾT XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU, ĐÔ THI VĂN MINH! QUYẾT TÂM TẬN DỤNG THỜI CƠ, VƯỢT QUA THÁCH THỨC, THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XII CỦA ĐẢNG!
Anh Trần Văn Hiếu xã Hòa Nam huyện Di Linh - người đưa sầu riêng múi đông lạnh xuất khẩu ra nước ngoài In trang
25/08/2022 03:33 CH

           Sinh ra và lớn lên tại vùng trọng điểm trồng sầu riêng của huyện Di Linh là xã Hòa Nam. Mỗi năm đến vụ thu hoạch, việc làm thế nào để đảm bảo đầu ra, ổn định thị trường cho bà con nông dân vẫn luôn là nỗi trăn trở của anh Trần Văn Hiếu - thôn 2. Sau gần 10 năm ấp ủ mong ước đưa sản phẩm này của địa phương đi xuất ngoại, giúp bà con nông dân tránh tình trạng được mùa, mất giá. Đến nay, cơ sở chế biến Hiếu Tuyền của gia đình anh đang thành công với việc xuất khẩu sầu riêng múi đông lạnh sang Trung Quốc và Úc với sản lượng trung bình mỗi năm đạt 4 nghìn tấn.

1

Gần 1 tháng nay, hơn 40 công nhân của cơ sở chế biến của gia đình anh Hiếu lại tất bật bắt tay vào việc chế biến sầu riêng đông lạnh để xuất đi nước ngoài, chủ yếu là Trung Quốc. Anh Hiếu tâm sự: Trải qua thời gian dài gắn bó với loại trái cây vua này, nhận thấy lợi thế về vùng nguyên liệu lớn của địa phương, đầu năm 2021 gia đình đã đầu tư hơn 2,5 tỷ đồng để mua sắm 01 tủ cấp đông và tủ trữ hàng để sản xuất sầu riêng đông lạnh. Cũng theo anh Hiếu: Để toàn bộ sầu riêng ở đây được thu mua của bà con nông dân các xã Hòa Nam, Hòa Trung, Hòa Bắc, Đinh Trang Hòa, Hòa Ninh với giá trên 30 ngàn đồng - 47 ngàn đồng/1 kg thì sầu phải được cắt già nhất, khoảng 03 đến 04 ngày sẽ chín, sau đó, công nhân sẽ lựa chọn để tiến hành bổ sầu và đưa vào cấp đông ở nhiệt độ âm 40 độ, hiện đang chính vụ nên cứ 04 - 05 ngày cơ sở xuất khẩu 27 tấn sầu riêng đông lạnh ra nước ngoài. Dự kiến năm 2022, sản lượng thu mua sầu riêng của cơ sở đạt 4 nghìn tấn. Xưởng chế biến sầu riêng cấp đông của gia đình anh Hiếu từ khi đi vào hoạt động cũng đã giải quyết việc làm cho hơn 40 lao động địa phương với mức thu nhập từ 9 - 10 triệu đồng/ tháng. Mức thu nhập này đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều công nhân tại đây.

Để đưa được sản phẩm sầu riêng múi cấp đông đáp ứng yêu cầu của những thị trường khó tính, anh Hiếu chia sẻ: Việc đưa trái sầu riêng của địa phương xuất khẩu ra nước ngoài đã khó, đưa sầu riêng múi cấp đông xuất khẩu lại càng khó hơn. Thị trường xuất khẩu vô cùng lớn nhưng cũng đòi hỏi quy trình sản xuất và chế biến nghiêm ngặt, do đó để sầu riêng địa phương vươn xa thì bài toán đặt ra là xây dựng được mã vùng trồng cũng như chăm sóc chế biến theo chuỗi liên kết, khi đó sầu riêng mới có thể xuất khẩu chính ngạch được.

Cùng với nhu cầu sử dụng sản phẩm sầu riêng trong nước và thế giới được dự báo ngày càng tăng, với yêu cầu khắt khe về chất lượng và tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, thì sản phẩm sầu riêng được chế biến sâu là giải pháp cốt lõi để giải quyết đầu ra, nâng cao hiệu quả kinh tế cho sản phẩm của địa phương. Sản phẩm “Sầu riêng múi cấp đông” của gia đình anh Hiếu được kỳ vọng sẽ tiếp tục có những bước phát triển vững mạnh trong thời gian tới.

Duy Nhã

Lượt xem: 563
Liên kết website

Thống kê truy cập
  • 001104359
  •  Đang online: 31
  •  Trong tuần: 6.756
  •  Trong tháng: 37.279
  •  Trong năm: 155.704